รู้หลักการทำบ้านให้น่าอยู่ได้ ด้วยการเริ่มจากปูพื้น

floor
แน่นอนว่าบ้านจะน่าอยู่หรือไม่น่าอยู่ไม่ใช่ การมองจากภายนอกเท่านั้น ต้องมองให้ถึงภายในด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ , การทาผนังบ้านให้ดูสดใส แน่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การปูพื้นบ้านนั้นเอง การที่เราจะเดินไปมาภายในบ้านไม่เพียงแค่เฟอร์นิเจอร์หรือผนังบ้านเท่านั้น ที่เป็นตัวคอยทำให้เรารู้สึกสบายตา พื้นบ้านเองก็คือตัวการสำคัญอย่างมากเพราะนอกจากจะทำให้มองเห็นและรู้สึกว่า พื้นบ้านของเราดูสะอาดขึ้นแล้ว ยังจะช่วยบ่งบอกถึงสไตล์ของบ้านเป็นอย่างดีได้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการใช้งานที่ตรงจุดในแต่ละมุมห้องเป็นอย่างดีเยี่ยม
floor-
ดังนั้นก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักรูปแบบของพื้นในแต่ละประเภทกันก่อน
1.ห้องทีใช้ทั่วไปหรือห้องเอกประสงค์อย่าง ห้องรับแขกและห้องนอน ซึ่งเรียกได้ว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีกันในทุกๆ บ้าน โดยส่วนใหญ่แล้วห้องนอนและห้องรับแขกจะชื่นชอบในการปูพื้นพรมกันอย่างมาก เพราะให้รู้สึกถึงความนุ่มผ่อนคลายและดูดี แต่พรมเองก็มีข้อเสียในด้านของการดูรักษาให้ใหม่อยู่เสมอนั้นเอง ต่อมาพื้นในรูปแบบของไม้ โดยในรูปแบบของไม้นี้จะมีทั้ง 1.ไม้ปาร์เก้ 2.ไม้ลามิเนต 3.ไม้ธรรมดา ซึ่งทำหมดนี้จะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้ที่ปูพื้นเอง แต่ในทั้งสามแบบนี้ ไม้ลามิเนตมีความทนทานต่อความร้อน อีกทั้งยังไม่ติดไฟและดูแลรักษาได้ง่ายที่สุด
2.มาถึงห้องที่บ้านทุกบ้านจะขาดไม่ได้อย่าง ยิ่งเลยก็คือห้องน้ำ ห้องน้ำก็คือส่วนสำคัญไม่แพ้กันเพราะมันคือห้องที่ทุกคนในบ้านจำเป็นต้องใช้ โดยพื้นที่ผู้ออกแบบนิยมกันก็คือกระเบื้องเซรามิคนั้นเอง เพราะมีประสิทธิภาพสูงในการกันน้ำ และทนทานอย่างมาก บวกกับพื้นห้องน้ำจำเป็นต้องคอยทำความสะอาดเสมอและกระเบื้องเซรามิคก็คือคำ ตอบที่ดีเพราะมันสามารถทำความสะอาดได้ง่ายที่สุด เมื่อเทียบกับหินอ่อนหรือหินแกรนิต
3.สุดท้ายที่ต้องการจำแนะนำก็คือห้องครัวนั้น เอง ที่เป็นเหมือนหัวใจของบ้านโดยห้องครัวเป็นห้องที่สกปรกได้ง่ายที่สุด และต้องคอยทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ในบางบ้านได้มีการทำหินขัดมาเพื่อใช้งานในห้องครัวกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีความทนทานเป็นรอยยากและที่สำคัญมันทำความสะอาดได้ง่ายที่สุด
ซึ่งหวังว่าบทความข้างต้นน่าจะมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจเพื่อนๆ ในการตบแต่งบ้านใหม่หรือสร้างบ้านในเวลานี้หรือในอนาคตไม่มากก็น้อย