องค์ประกอบในการสร้างบ้านเมืองร้อนกับเมืองหนาว

Building-a-house-

บ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่มนุษย์เราได้ให้ความ ใส่ใจมาก เป็นพิเศษเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่จะอยู่กับเราไปตลอด และคอยป้องกันในส่วนลมฟ้าอากาศ ในเรื่องของบ้านมีหลายอย่างในการเอาใจใส่เป็นพิเศษ ซึ่งถ้าสามารถศึกษาให้ละเอียดคุณจะรู้ว่ามันเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ มาเข้าเรื่องกันดีกว่าผมได้จำแนก บ้านเอาไว้ 2 แบบ ซึ่งมีความแตกต่างกันตรงสภาพอากาศที่ไม่เหมือนกัน อย่างประเทศไทยที่มีอากาศร้อนซึ่งบ้านที่สร้างจะต้องเป็นแบบปลอดโปร่ง และมีสภาพอากาศถ่ายเทที่ดี

Building-a-house_

สำหรับให้เข้ากับสภาพอากาศที่ตัวเองอยู่ด้วย การปลูกต้นไม้ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน เพราะสามารถป้องกันแสงแดดได้รวมถึงทำให้ดักจับ มลพิษ ฝุ่น ควัน ได้ด้วย และทำให้สภาพดินบริเวณนั้นดีไม่แห้งแล้งทำให้สามารถเพาะปลูกได้อีกด้วย ก็ถือว่าเป็นข้อดีของการปลูกต้นไม้ไว้บริเวณบ้านของคุณ ซึ่งการที่คนไม่ชอบในส่วนนี้อาจจะเป็นเพราะไม่อยากดูแล เพราะจะต้องมานั่งคอยกวาดใบไม้หรือรดน้ำใส่ปุ๋ยทำให้คนที่ไม่มีเวลาอาจจะทำ ให้พวกใบไม้ที่ร่วงลงมาจากต้นไม้ ทำให้บ้านของคุณดูไม่สะอาด และไม่น่าอาศัยไปเลย ถือว่าเป็นสิ่งที่มีทั้งข้อเสียและข้อเสียเช่นกัน จากประเทศที่มีอากาศร้อนข้ามมาดูประเทศที่มีอากาศหนาวกันบ้าง เช่น ต่างประเทศ

Building-a-house

ซึ่งการใช้ชีวิตจะไม่เหมือนกับบ้านอากาศร้อนตรงที่เราจะเห็นว่าในประเทศไทย จะมีการติดตั้งแอร์เพื่อลดความร้อนแต่ว่าที่ต่างประเทศจะมีการติดตั้ง เครื่องทำความร้อนไว้ในบ้าน เพราะด้วยสภาพอากาศที่ต่างกันเราจะเป็นว่าบ้านทรงยุโรปจะมีปล่องไฟไว้ในบ้าน ทุกหลังเพื่อเอาไว้กองไฟเหมือนเวลาต้องเจอกับอากาศที่หนาว แตกต่างกับเมืองไทยที่ไม่จำเป็นในส่วนนี้ ดังนั้นการออกแบบบ้านที่ต่างประเทศจะเป็นแบบมิดชิดเพื่อที่จะทำให้ได้รับ ความอบอุ่นมากที่สุด และไม่ปลอดโปร่งเท่าไร ดังนั้นใครที่คิดจะสร้างบ้านควรดูให้ดีก่อนว่าพื้นที่ที่คุณอยู่นั้นเหมาะ กับบ้านแบบไหน เพราะการสร้างบ้านต้องใช้เงินเยอะ จึงควรคิดให้ดีก่อนที่จะทำการสร้างบ้าน