ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้บ้านไม้เริ่มสาบสูญไป เมื่อปูนเข้ามาแทนที

wood-house-
ในความเป็นจริงแล้วบ้านไม้มีความนิยมอย่างมาก เมื่อเทียบกับสมัยก่อนๆ อาจด้วยเพราะความปัจจุบันนั้นวัสดุอย่างเช่นไม้มีราคาที่สูงขึ้น ทั้งไม้แข็งหรือไม้สักก็ตาม อีกทั้งสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นอย่างมากในทุกๆ ปี ทำให้บ้านไม้เริ่มกลายเป็นสิ่งไม่เหมาะเมื่อใช้อาศัยในเมืองร้อนอย่างประเทศ ไทยนั้นเอง ถึงแม้บ้านไม้จะไม่อมความร้อนเหมือนบ้านปูนก็ตามที นอกจากนี้บ้านไม้ยังมีเรื่องของความดูล้าสมัยไม่เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบัน แต่เริ่มมีสไตล์ของความเป็นโมเดิร์นมาแทนที่ เพราะสไตล์โมเดิร์นจะเป็นการตัดทอนภาพลักษณะของบ้านให้น้อยลงที่สุดเท่าที่ จะทำได้ ซึ่งผิดกับบ้านไม้อย่างมากที่ต้องใช้เนื้อที่และรายละเอียดต่างๆ ที่สูงนั้นเอง
wood-house
ซึ่งหากถามถึงความคงทนของระหว่างบ้านไม้และ บ้านปูนแล้วละก็ ต้องถามก่อนว่าเราต้องการตัวบ้านด้วยไม้อะไร เพราะหากเป็นไม้ธรรมดาแน่นอนว่าจะต้องมีอายุการใช้งานน้อยกว่าไม้ชั้นดีแน่ นอน นอกจากนี้แล้วบ้านไม้จำเป็นต้องทำการอบน้ำยาเมื่อป้องกันไม้บวมจากน้ำฝนและ เพื่อช่วยให้มีความทนทานสวยงามอยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญที่สุดก็คือป้องกันบ้านไม้ของเราให้พ้นจากปลวกนั้นเอง ดังนั้นบ้านไม้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลอย่างต่อเนื่องในทุกปี ผิดกับบ้านปูนอย่างชัดเจนที่ไม่จำเป็นต้องคอยหมั่นดูแลเหมือนบ้านไม้
ดังนั้นหากใครที่มีเงินทุนในการสร้างบ้านที่ เยอะมากพอและชื่นชอบอะไรที่ดูแปลกใหม่ย้อนยุคและอยู่สบาย บ้านไม้ก็คงคือคำตอบที่ดี แต่ถ้าถามถึงความกว้างขวางของระบบใช้สอยภายในตัวบ้าน แน่นอนว่าบ้านปูนคือคำตอบที่ดีที่สุด อีกทั้งยังอยู่สะดวกสบายไม่ต้องกังวลถึงการชำรุดเพราะไม่จำเป็นต้องดูแลมาก นักเมื่อเทียบกับบ้านไม้ ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้อาศัยเองด้วยว่าบ้านลักษณะใดสามารถตอบ โจทย์ได้ดีที่สุด